เกาะสมุย

เกาะสมุย ... แดนสวรรค์กลางอ่าวไทย

     ความสวยงามของธรรมชาติชายหาดและทิวมะพร้าวที่มีอยู่โดยรอบเกาะ คือมนต์เสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้เดินทางมาเยือน ด้วยสีสันและบรรยากาศน่าประทับใจของชายหาดแต่ละแห่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทำให้แดนดินถิ่นมะพร้าวแห่งนี้ไม่เคยร้างไร้นักท่องเที่ยว ชายหาดด้านเนือ ด้านตะวันตกและด้านใต้สุดของเกาะเงียบสงบเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่แสวงหาธรรมชาติอย่างแท้จริง ขณะที่บริเวณฝั่งตะวันออกเต็มไปด้วยสีสันตามแบบฉบับเมืองท่องเที่ยว..

     เกาะสมุยกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ มานานหลายสิบปี ซึ่งปัจจุบันยังคงได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย เพราะนอกจากความงามทางธรรมชาติแล้ว วิถีชีวิตที่เรียบง่ายของผู้คนในท้องถิ่นและสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมก็นับเป็นเสน่ห์ให้เกาะแห่งนี้กลายเป็นแดนสวรรค์กลางอ่าวไทย เชื้อเชิญนักท่องเที่ยวกลับมาเยือนครั้งแล้วครั้งล่าโดยมิรู้เบื่อ..

เกาะมะพร้าวในอตีต

     เกาะสมุยเป็นที่รู้จักของชาวเรือสมัยโบราณมานานนับพันปี มีการค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีชิ้นสำคัญ ได้แก่ “ขวานฟ้า” ซึ่งทำจากหินใช้สำหรับล่าสัตว์สมัยดึกดำบรรพ์ จึงสันนิษฐานได้ว่าบนเกาะสมุยมีมนุษย์อาศัยอยู่ตั้งแต่ยุคหิน และ “กล่องมโระทึกสำริด” ซึ่งขุดพบเมื่อ พ.ศ.2520 บริเวณวัดคีรีวงศ์การาม (ปัจจุบันเก็บรักษาอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติไชยา จ. สุราษฎร์ธานี) ยืนยันได้ว่ากลุ่มคนบนเกาะสมุยมีการติดต่อแลกเปลี่ยนสินค้าและวัฒนธรรมทางทะเลกับคนต่างถิ่นมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ และเมื่อเดือน ก.ค. 2543 ได้มีการขุดพบที่บ้านละไม ปัจจุบันเก็บรักษาไว้ที่หอวัฒนธรรมบ้านละไม นอกจากนี้ยังมีหลักฐานการขุดค้นแหล่งโบราณคดีใต้น้ำ “เรือสมุย” เมื่อ พ.ศ. 2527 เป็นเรือสำเภาท้องแบนรวมทั้งภาชนะดินเผาชนิดต่าง ๆ จมอยู่ในร่องน้ำทางทิศใต้ของเกาะ สันนิษฐานได้ว่าชาวเกาะสมุยเดินเรือติตต่อและค้าขายกับชนต่างถิ่นใกล้ไกลมาตั้งแต่สมัยอยุธยา.

สถานที่ท่องเที่ยวด้านตะวันออก

หาดเฉวง

     หาดเฉวงเป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงที่สุด สวยที่สุดและยาวที่สุดของเกาะสมุย เป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติและหลงใหลสีสันยามค่ำคื้นในขณะเดียวกัน ทั้งยังเป็นศูนย์กลางด้านธุรกิจท่องเที่ยวของเกาะสมุยในปัจจุบัน หาดเฉวงเป็นหาดโค้งยาวราว 7 กม. ทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใส ไม่ลึกเกินไป เหมาะที่จะเล่นน้ำ ตลอดแนวหาดจึงเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวนอนอาบแดด เล่นน้ำเล่นกีฬาชายหาด หรือเครื่องเล่นอื่น ๆ ชายหาดแบ่งออกเป็น 4 ช่วง คือ หาดเฉวงเหนือ หาดเฉวงกลาง หาดเฉวงใต้ และหาดเฉวงน้อย ซึ่งอยู่ทางตอนใต้หาดเฉวงตอนเหนือและกลาง เป็นช่วงคึกคักที่สุดเต็มไปด้วยที่พักหลายระดับราคา ร้านอาหาร แหล่งช้อปปิ้ง และของที่ระลึกต่าง ๆ ตลิดจนผับ บาร์ และสถานบันเทิงสารพัดรูปแบบ หาดเฉวงอยู่ห่างจากหน้าทอน ประมาณ 22 กม. จากหน้าทอนใช้ทางหลวงหมายเลข 4169 ไปทางเหนือผ่านอ่าวบางปอ อ่าวแม่น้ำ สามแยกบ่อผุด จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายสามแยกที่ 2 ตรงไปราว 2 กม. พบสามแยกให้เลี้ยวซ้ายไปหาดเฉวงเหนือ เลี้ยวขวาไปหาดเฉวงกลาง หาดเฉวงใต้และหาดเฉวงน้อย หากนั่งรถสองแถวให้ขึ้นสายเฉวง ไม่ไกลจากหาดมีสนามยิงปืนให้บริการอีกด้วย

หาดคอรอล โคฟ

     อยู่ระหว่างหาดเฉวงกับหาดละไม ก่อนถึงจุดชมวิวลาดเกาะ เป็นชายหาดเล็ก ๆ เหมาะสำหรับผู้ต้องการหลีกหนีความวุ่นวาย ชายหาด และน้ำทะเลเหมาะแก่การเล่นน้ำ ดำน้ำ ดูปะการังและปลาหลากชนิดสีสันสวยงาม มีโรงแรม รีสอร์ทอยู่หลายแห่งทั้งริมชายหาดและบนเนินเขา

จุดชมวิวลาดเกาะ

     อยู่บริเวณริมถนนด้านซ้ายมือระหว่างหาดเฉวงไปหาดท้องตะเคียนและหาดละไม เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม มองไปทางซ้ายเห็นทิวทัศน์ท้องทะเลของหาดเฉวงน้อยไล่ไปไกลถึงอ่าวเชิงมน ทางขวาเป็นลานหินที่ทอดตัวไปจดทะเล บริเวณจุดชมวิวมีทางเดินและบันไดให้เดินลงไปชมลานหินด้านล่างระหว่างหาดเฉวงน้อยไปจนถึงหาดท้องตะเคียนมีร้านอาหารและที่พักหลายแห่งซึ่งส่วนใหญ่ต้งอยู่บนไหล่เขา.

หาดละไม

     หาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลใส ช่วงที่หาดสวยที่สุดอยู่ราวเดือน ธค.-เมย. และ กค.-สค. ซึ่งเป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนมากที่สุด ช่วง ตค.-พย. คลื่นลมแรง ส่วน พค.-มิย. น้ำจะตื้น ชายหาดละไมเหนือไม่เหมาะแก่การเล่นน้ำนัก ละไม ช่วงกลางคึกคักที่สุด ตลอดแนวหาดช่วงนี้เรียงรายไปด้วยที่พัก ร้านอาหาร ความคึกคักของละไมตอนกลางต่อเนื่องไปยังยามค่ำคืน ถนนเส้นขนานกับหาดเต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านค้า เบีย์บาร์ แม้จะเป็นรองหาดเฉวง ความสวยงามและความคึกคัก แต่หาดละไมกลับได้เปรียบเรื่องบรรยากาศเงียบสงบ และมีภาพความเป็นท้องถิ่นเดิมค่อนข้างชัดเจนกว่าทางใต้ของหาดละไมเป็นที่ตั้งของหินตา-หินยาย ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเกาะสมุยที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแวะเวียนไปชม

หินตา-หินยาย

     เป็นหินขนาดมหึมาตั้งอยู่ชายทะเล มีรูปร่างคล้ายอวัยวะเพศชายและหญิง ปรากฏการณ์ธรรมชาติของหินแกรนิตที่ถูกกัดเซาะโดยน้ำทะเลและความร้อนเกิดเป็นโขดหินรูปอวัยวะเพศชายเรียกว่า “หินตา” ตั้งเด่นอยู่ทางขวามือ ส่วนโขดหินรูปอวัยวะเพศหญิงเรียกว่า “หินยาย” อยู่ทางซ้ายมือ ยามเย็นบริเวณลานหินยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกด้วย

หอวัฒนธรรมบ้านละไม

     อยู่ภายในวัดละไมซึ่งเป็นวัดเก่าแก่มีอายุเกือบ 200 ปี เป็นอาคารไม้ 2 ชั้น ภายในจัดแสดง ข้าวของ เครื่องใช้พื้นเมืองชาวสมุยที่เคยใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ตะเกียงโบราณ กรงนกเขา เครื่องปั้นดินเผา เครื่องดักสัตว์ ถ้วยชามแบละเครื่องไม้เครื่องมือในการทำสวนมะพร้าว เป็นต้น เริ่มเปิดให้ชมตั้งแต่ พศ. 2530 สิ่งของเหล่านี้สามารถบอกเรื่องราววิถีชีวิตชาวสมุยในอดีต และช่วยให้นักท่องเที่ยวรุ้จักเกาะสมุยมากขึ้น.

วัดพระธาตุศิลางู

     ชาวบ้านเรียกกันว่า “วัดพระธาตุหินงู” เป็นที่ประดิษฐานพระธาตุศิลางูอันเป็นที่เคารพสักการะของชาวเกาะสมุยเป็นเจดีย์สีทองทั้งองค์ตั้งอยู่บนลานกว้างริมชายทะเล ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งเจ้าคุณพระอรรถทัศสุทธิพงศ์แห่งวัดชีโทน อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นผู้มอบให้ และเมื่อวันที่ 24 เมษายน พศ. 2505 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินมานมัสการ ทางวัดจึงถือเป็นงานนมัสการพระธาตุเป็นประเพณีและจัดงานนมัสการพระธาตุทุกวันที่ 24 เมย. ของทุกปี

สีสันยามค่ำคืน

     หากผู้ชอบชีวิตยามราตรีและเลือกพักที่หาดเฉวงหรือหาดใกล้เคียงรับรองว่าไม่มีเหงา เพราะถนนเส้นที่ขนานเลียบไปกับชายหาดเฉวงกลางในยามค่ำคืนจะมีบรรยากาศคึกคักด้วยแสงสีจากสถานบันเทิงประเภทต่าง ๆ เช่น บาร์และไนต์คลับ โดยเฉพาะทางไปเร็กเก้ผับ เป็นช่วงที่มีผับและบาร์หนาแน่น

     ส่วนผู้ที่ไม่ใช่นักเที่ยว แต่นิยมช้อปปิ้งก็ไม่ผิดหวังเช่นกัน เพราะตลอดแนวถนนสองข้างเต็มไปด้วยร้านค้าและแผงลอยมากมายขายสินค้านานาชนิดรวมทั้งของเลียนแบบสินค้ายี่ห้อชื่อดัง

     ส่วนหาดละไมอยู่ช่วงกลางของถนนเส้นขนานไปกับหาด ทั้งร้านค้า ร้านอาหารและสถานบันเทิงต่าง ๆ โดยเฉพาะเบียร์บาร์ ซึ่งมีมากมาย ส่วนใหญ่กระจุกกันอยู่ตรงช่วงกลาง

สถานที่ท่องเที่ยวด้านเหนือ

อ่าวแม่น้ำ

     อยู่ห่างจากอ่าวบางปอราว 5 กม. เป็นชายหาดกว้างใหญ่หาดทรายขาวสะอาด ความเงียบสงบให้ความรู้สึกผ่อนคลายเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของหาดแม่น้ำ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเป็นครอบครัวและคุ่รัก ทางตะวันตกของหาดอยู่ติดกับวัดหน้าพระลานสามารถเดินไปเที่ยวได้ ส่วนบริเวณกลางหาดเป็นที่ตั้งของบ้านแม่น้ำ เป็นชุมชนเก่าแก่และมีขนาดใหญ่พอสมควร มีที่พัก ร้านอาหาร ร้านค้า

อ่าวบ่อผุด

     ชายหาดที่ทอดตัวโค้งตามแนวอ่าวด้านเหนือระว่างอ่าวพระใหญ่กับอ่าวแม่น้ำ ไม่เคยทำให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการความเงียบสงบและเป็นส่วนตัวผิดหวัง เพราะนอกจากความงามตามธรรมชาติแล้ว ยังมีภาพชีวิตชาวประมงดั้งเดิมให้ได้เห็นอีกด้วย น้ำทะเลที่นี่ค่อนข้างสงบ ตลอดแนวถนนสายเล็ก ๆ เลียบหาดบ่อผุดเต็มไปด้วยร้านค้า บริษัทนำเที่ยว และร้านดำน้ำ ร้านอาหารตกแต่งสวยงามส่วนใหญ่ดัดแปลงจากห้องแถวไม้แบบดั้งเดิมแบบจีน เสริมบรรยากาศยามค่ำคืนให้โรแมนติก เคล้าความสนุกสนานเป็นกันเองบริเวณท่าเรือบ่อผุดมีเรือเร็วไปเกาะพะงัน เกาะเต่าและเรือนำเที่ยว อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

อ่าวบางรักษ์ (อ่าวพระใหญ่)

     นักท่องเที่ยวมักเรียกกันติดปากว่า “หาดพระใหญ่” เพราะอยู่บริเวณเดียวกับพระพุทธรูปใหญ่อันเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวเกาะสมุย ชายหาดที่นี่เงียบสงบ น้ำทะเลใส เหมาะสำหรับเล่นน้ำและพักผ่อน โดยเฉพาะผู้ที่มาเป็นครอบครัวและคู่รักที่ต้องการความเป็นส่วนตัว แต่ยังต้องการความคึกคักอยู่บ้าง บริเวณหาดบางรักษ์มีที่พัก ร้านอาหารและร้านค้าอยู่หลายแห่ง.

พระใหญ่หรือพระพุทธโคดม

     เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ประดับด้วยกระเบื้องสีเหลืองทองทั้งองค์ หน้าตักกว้าง 5 วา 9 นิ้ว สูง 6 วา ประดิษฐานอยู่บนเกาะฟาน สร้างขึ้นเมื่อ พศ. 2515 บริเวณลานประดิษฐานด้านบนเป็นจุดชมทิวทัศน์ท้องทะเลที่สวยงาม โดยเฉพาะในช่วงเย็นขณะอาทิตย์อัสดงเป็นภาพที่สวยงามน่าประทับใจ พระใหญ่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขั้นชื่อของเกาะสมุย บริเวณลานหน้าวัดจึงมีร้านขายของที่ระลึกอยู่หลายร้านด้วยกัน

หาดเชิงมน

     ชายหาดด้านเหนือที่สวยงามและเงียบสงบท่ามกลางทิวมะพร้าว หาดเชิงมนนับเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการหลีกหนีความวุ่นวายและต้องการพักผ่อนอย่างแท้จริง เพราะที่นี่ไม่ได้เป็นศูนย์กลางชุมชน ชายหาดที่นี่ไม่ลึกมากนัก เหมาะสำหรับเล่นน้ำ มีที่พักหลายราคา มีร้านอาหารและร้านค้าอยุ่บ้างตามริมถนน.

ศูนย์ลิงสมุย

     ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าหมู่บ้านเขาพระ หมู่ที่ 1 ตำบลบ่อผุด มีการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยและการแสดงการฝึกลิง เปิดแสดงทุกวัน ๆ ละ 3 รอบ คือ 10.30 น. ,14.00 น. และ 16.00 น. เสียค่าเข้าชม รายละเอียดติดต่อ โทร 077 245140

สถานที่ท่องเที่ยวด้านใต้

อ่าวท้องกรูด

     บรรยากาศเงียบสงบและเป็นส่วนตัว จากบริเวณอ่าวท้องกรูดมองเห็นเกาะแตนได้อย่างชัดเจน เนื่องจากอยู่ใกล้กับเกาะแตน ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งตกปลาที่เยี่ยมยอดแห่งหนึ่งของเกาะสมุย มีท่าเรือไปเกาะแตนและเกาะมัดสุม มีร้านอาหารและตัวแทนนำเที่ยวอยู่หลายแห่ง

อ่าวพังกา

     ชายหาดบริเวณนี้แม้จะเป็นหาดเลนและตื้นมากไม่เหมาะแก่การเล่นน้ำ บริเวณอ่าวพังกาได้ชื่อว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง

เจดีย์แหลมสอ

     เป็นเจดีย์ทรงศรีวิชัยประดับด้วยกระเบื้องโมเสกสีเหลืองทองทั้งองค์สวยงาม ประดิษฐานบนชายหาดปะการัง บริเวณแหลมสอ แต่เดิมเจดีย์องค์นี้ประดิษฐานอยู่บนเขา ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระอุรังคธาตุ (พระธาตุคร่อมอกของพระพุทธเจ้า) ต่อมาชำรุดเสียหายมาก หลวงปู่แดง ติสโส ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านจึงตัดสินใจรื้อพระบรมสารีริกธาตุและอัญเชิญลงมาสร้างใหม่บนชายหาดหินปะการัง สร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี พศ. 2517 ชายหาดบริเวณแหลมสอเต็มไปด้วยปะการังสีขาวที่ถูกคลื่นซัดมาเกยฝั่งดูสวยงามแปลกตา

วัดคุณาราม (วัดเขาโป๊ะ)

     ในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศจำนวนไม่น้อยแวะชมและนมัสการสรีระที่มิได้เน่าเปื่อยของหลวงพ่อแดง ปิยะสีโล (พระครูสมถกิตติคุณ) พระนักวิปัสสนาซึ่งเคยจำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้และมรณภาพไปตั้งแต่ พศ. 2516 ทางวัดได้เก็บรัรกษาสรีระของท่านไว้ในโลงแก้วในศาลาวัดคุณาราม มองเห็นสรีรระของท่านอยู่ในท่านั่งขัดสมาธิ ผิวหนังกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม แต่ไม่เน่าเปื่อย นุ่งจีวร สวมแว่นดำเพื่อไม่ให้เห็นดวงตาซึ่งไม่ได้คงสภาพเหมือนร่างกายส่วนอื่น 

วัดสำเร็จ

     ชาวบ้านเรียกกันว่า “วัดมะเร็ต” เป็นวัดเก่าสมัยอยุธยา บรรยากาศภายในวัดร่มรื่นและเงียบสงบ ภายในอุโบสถประดิษฐานพระพุทธรูปศิลายวง ปางมารวิชัยทำด้วยหยกขาวอายุเก่าแก่เกือบร้อยปี นำมาจากประเทศพม่า ในวิหารมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ แกะสลักจากหินปะการัง และพระพุทธรูปเก่าแก่ปางมารวิชัยหลายสิบองค์ สร้างขึ้นโดยนำหินปะการังมาบดแล้วปั้นเป็นพระพุทธรูป มีเพียงองค์เดียวที่แกะสลักจากปะการังทั้งก้อน คือพระพุทธรูปปางไสยาสน์ซึ่งบรรทมในท่าตะแคงซ้าย หากต้องการเข้าชมให้ขออนุญาตจากเจ้าอาวาสก่อนเพราะทางวัดลั่นกุญแจไว้เพื่อป้องกันขโมย

สวนผีเสื้อสมุย

     ตั้งอยู่บนเนินเขาติดทะเลทางทิศใต้ของเกาะสมุย บริเวณแหลมนาเทียน ห่างจากหมู่บ้านชาวประมงบ้านหัวถนนขโมย 3 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 20 ไร่ ภูมิประเทศเป็นเนินเขาที่ค่อย ๆ ลาดลงสู่ทะเล มีส่วนที่เป็นสวนพฤกษศาสตร์ จัดเป็นสวนหินปลูกไม้ดอกไม้ประดับ รวบรวมพันธุ์ไม้ไทย พืชสมุนไพรและไม้ป่านานาชนิด เพื่อจัดเป็นที่อยู่สำหรับผีเสื้อ และมีบริเวณที่จัดไว้สำหรับนักท่องเที่ยวได้ชม เช่น บ้านผึ้ง เป็นบ้านไม้ไทย ภายในเป็นห้องมืดจัดแสดงการเจริญเติบโตของผึ้งในรังอย่างละเอียด

     พิพิธภัณฑ์แมลง จัดแสดงพันธุ์แมลงทั้งพันธุ์ไทยและพันธุ์ต่างประเทศ สวนผีเสื้อสมุย เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา  08.00-17.30 น. เสียค่าเข้าชม รายละเอียดติดต่อ โทร 077 424020-21

แหล่งดูปะการัง

     อยู่บริเวณชายฝั่งของเกาะสมุย รวมทั้งที่อยู่ติดกับเกาะอื่น ๆ เช่น เกาะเต้าปน เกาะส้ม เกาะมัดหลัง เกาะนาเทียน และเกาะราหิน การเช่าเรือและอุปกรณ์ดำน้ำ ติดต่อที่บังกะโลและบริษัทนำเที่ยวบนเกาะสมุย

สถานที่ท่องเที่ยวด้านตะวันตก

อ่าวหน้าทอน

     ถือเป็นศูนย์กลางของอำเภอเกาะสมุย เพราะเป็นที่ตั้งของหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจต่าง ๆ ตลอดจนธนาคาร ร้านค้าและตลาด

     ชายหาดไม่เหมาะแก่การเล่นน้ำนัก เนื่องจากมีท่าเรือและชุมชนขนาดใหญ่ หาดทรายไม่ขาวละเอียดเต็มไปด้วยก้อนหิน แต่ความเงียบสงบและความงามของท้องทะเลยามเย็นขณะอาทิตย์ลับขอบฟ้าถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยเลือกพักที่นี่

หาดลิปะน้อย

     เป็นชายหาดที่สวยงาม เป็นจุดชมอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเกาะสมุย 

หาดตลิ่งงาม

     ในบรรดาชายหาดฝั่งตะวันตกของเกาะสมุย หาดตลิ่งงามจัดว่าเป็นหาดที่สวยที่สุดและเงียบสงบมาก ยามเย็นเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดของเกาะอีกแห่งหนึ่ง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่โรงแรมระดับห้าดาวเลือกเป็นสถานที่ตั้ง บรรยากาศชายหาดรวมทั้งในตัวหมู่บ้าน ค่อนข้างเงียบสงบ มีบังกะโลอยู่ไม่กี่แห่ง

น้ำตกหินลาด

     น้ำตกหินลาดอยู่ห่างจากท่าเรือหน้าทอนประมาณ 3.5 กม. เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจยอดนิยมแห่งหนึ่งของชาวสมุยและนักท่องเที่ยวเป็นน้ำตกที่สวยงามไหลจากคลองลิปะใหญ่ผ่านโขดหินที่ลดหลั่นกันลงสู่พื้นราบ ไหลลาดลงตามหน้าผาเตี้ย ๆ ราว 30 ม. คล้ายลำธารขนาดใหญ่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ มีแอ่งน้ำระดับน้ำไม่ลึกสามารถลงเล่นน้ำได้

น้ำตกหน้าเมือง 1

     เป็นน้ำตกที่สวยงามขนาดกลางไหลจากหน้าผาสูงชันราว 30 ม. มีต้นกำเนิดจากภูเขาใหญ่ใจกลางเกาะไหลลงแอ่งขนาดใหญ่ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นได้ ช่วงฤดูฝนน้ำตกจะไหลแรงสวยงามมาก กรมป่าไม้ประกาศให้เป็นวนอุทยานน้ำตกหน้าเมืองในเนื้อที่ 10 ไร่ ในอดีตรัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสและรัชกาลที่ 9 เคยประทับเสวยพระกระยาหารกลางวันเมื่อวันที่ 24 เมษายน พศ.2505

น้ำตกหน้าเมือง 2

     มีขนาดใหญ่และเงียบสงบ แต่ได้รับความนิยมน้อยกว่าแห่งแรก เป็นน้ำตกที่สูงชันกว่า ดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงต้องเดินขึ้นเขาไปอีก 15 นาที จะถึงชั้นน้ำตกซึ่งสวยงาม ไม่แพ้น้ำตกหน้าเมือง 1 เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติในรูปแบบการเดินป่า จากน้ำตกหน้าเมือง 2 มีจุดชมวิวมองเห็นทะเลทางใต้ของเกาะสมุย บริเวณด้านหน้าทางขึ้นน้ำตกมีบริการนั่งช้างเที่ยวป่าเช่นกัน ทางเข้าน้ำตกหน้าเมือง 2 อยู่ห่างจากแห่งแรกราว 100 ม. ปากทางเข้าน้ำตกหน้าเมือง 2 มีป้ายบอกชัดเจน

ฟาร์มงูพังกา

     ตั้งอยู่ที่ 88/2  หมู่ที่ 4 ตำบลตลิ่งงาม ภายในฟาร์มเลี้ยงงูทุกชนิด มีการแสดงของคนกับงูวันละ 2 รอบ เวลา  11.00 น. และ 14.00 น. เสียค่าเข้าชม รายละเอียดติดต่อฟาร์มงู โทร 077 423247081 426 5700

บ้านความไทยสมุย

     ตั้งอยู่ที่ 20 หมู่ 1 ตำบลหน้าเมือง บนเนื้อที่  35 ไร่ เป็นที่แสดงถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ การดำรงชีวิตตลอดจนเครื่องมือเครื่องใช้ของชาวนาไทย แสดงการทำนาปลูกข้าว การดำนา การเก็บเกี่ยว การตำข้าวโดยการใช้ครก การใช้ควายกับคันไถในการพรวนดินแทนรถแทรกเตอร์ รวมทั้งแสดงการละเล่นของชาวนาในช่วงหลังเสร็จสิ้นการทำนา อาทิเช่น การเล่นดนตรีบนหลังควาย เพื่อเป็นการผ่อนคลายความเหน็ดเหนื่อยจาการทำนา นอกจากนั้นภายในบริเวณยังได้จำลองให้เห็นและสัมผัสกับบรรยากาศแบบไทย ๆ ที่นี่มีบริการนั่งเกวียน หรือนั่งบนหลังควาย  สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน สำหรับการแสดงจะมี 2 รอบ คือ เวลา 10.00 น. และ 15.00 น. ทุกวัน เสียค่าเข้าชม สอบถามข้อมูล โทร 077 418680  โทรสาร 077 418681

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสมุยและสวนเสือ

     อยู่ที่อ่าวแหลมเสร็จ มีการแสดงสัตว์น้ำหลากชนิดที่น่าสนใจ เสือเบงกอล เสือดาว เปิดให้เข้าชมเวลา 09.00-18.00 น.  เสียค่าเข้าชม รายละเอียด โทร 077 424017-8  โทรสาร 077 424019

ฟาร์มจระเข้

     ตั้งอยู่ภายในแค้มป์ช้าง บริษัทหน้าเมือง ซาฟารีปาร์ค มีการแสดงจระเข้ วันละ 2 รอบ เวลา 11.00 น. และ 14.00 น. เสียค่าเข้าชม.